วิธีการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์หลังจากเหตุการณ์น้ำท่วม ---------------------------------------------------------------------------------------------------------- 

วิธีดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์หลังน้ำท่วมจากวัสดุแบบต่างๆ

     ช่วงนี้อาจจะเรียกได้ว่าเข้าหน้าฝนอย่างเป็นทางการแล้ว บางสถานที่อาจจะพบเจอสภาวะน้ำท่วม หลายๆคนอาจจะต้องตกใจกับสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้าถึงความเปลี่ยนแปลงภายในบ้านหรือออฟฟิศ วันนี้เรามารับมือกับวิธีการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์หลังจากเหตุการณ์น้ำท่วม เพื่อจะได้นำเฟอร์นิเจอร์กลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง สามารถทำได้ต่อไปนี้ ?

 

เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุประเภทไม้
 

     เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้จริง  (Solid Wood)
 

     หากเกิดเหตุการณ์น้ำท่วม ให้ทำความสะอาดพื้นผิว กำจัดตะไคร่น้ำออกก่อน โดยใช้แปรงขนอ่อนชุบด้วยน้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจานขัดเบาๆ แล้วเช็ดให้แห้ง วางตากให้อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกและห้ามนำเฟอร์นิเจอร์ไม้ตากแดดโดยเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลให้เฟอร์นิเจอร์แตกหรือคดงอได้  และเมื่อความชื้นหายไป  อาจใช้สีหรือแลกเกอร์ทาเคลือบเพิ่มเติมได้ เพื่อให้เกิดความเงางามแก่ผิวไม้อีกครั้ง

 

   
 เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากชิ้นไม้อัด (Particle Board )

     ถ้าหากโดนน้ำ หรือความชื้นเพียงเล็กน้อย ให้วางตากไว้ในที่ร่มเพื่อไล่ความชื้นออกและหากกังวลเรื่องกลิ่นอับชื่น เชื้อรา ควรใช้ผลิตภัณฑ์ ฉีด พ่น เพื่อลดการเกิดเชื้อราและกลิ่นอับที่เกิดขึ้นจากเนื้อไม้ชื้น แต่ถ้าหากไม้อัดโดนน้ำท่วมอย่างหนัก จนทำให้เกิดการพองและยุ่ย ซึ่งนี่คือข้อเสียของไม่อัด เนื่องจากความไม่คงทน ทำให้หมดอาบุการใช้งานได้ง่าย


 

เฟอร์นิเจอร์มที่ทำจากโลหะ

      โลหะมีหลากหลายประเภททั้ง แต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติต่างกัน เช่น สเตนเลส อลูมิเนี่ยมหากถูกความชื้นสูง หรือแช่ในน้ำเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดสนิมหรือเป็นคราบหมองได้ ซึ่งวิธีแก้ไขเบื้องต้น ก็คือ ใช้แปรงนุ่มขัดสนิมออก  โดยสามารถใช้น้ำยาขัดสนิมเพื่อประหยัดเวลา ในการขัดถูเพื่อช่วยย่นระยะเวลาให้เร็วขึ้น อย่าให้มีรอยเปื้อนค้างอยู่
     ต่อจากนั้น ทิ้งไว้ให้แห้ง หากเริ่มแห้งสนิทแล้ว  ควรทาป้องกันการเกิดสนิมทับ ด้วยการทาทับนั้น ซึ่งจะช่วยทำให้ เฟอร์นิเจอร์ดูใหม่ขึ้นและหากเป็นโลหะประเภทสเตนเลสซึ่งปลอดสนิม ใช้แค่แปรงขนนุ่มชุบด้วยน้ำสบู่อ่อนๆ เช็ดทำความสะอาด  จากนั้นเช็ดให้แห้งสนิท และควรขัดส่วนที่เป็นสนิมออกให้หมด จากนั้นใช้น้ำยาหล่อลื่นชโลมตามจุดรอยต่อและรูต่างๆให้ทั่ว ไม่ควรใช้จารบีหรือขี้ผึ้งทา เพราะจะทำให้ความชื้นระเหยออกไปภายนอกไม่ได้  ทำให้ความชื้นฝังอยู่ข้างใน และจะส่งผลต่อความชื่นหรือเชื่อรา ตามมาในภายหลังได้


 

เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุประเภทหนัง

   
เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุประเภทหนัง หากโดนน้ำท่วม ควรใช้สบู่ที่มีส่วนผสมของมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ ใช้แปรงขนนุ่ม กับผ้าเปียกหมาดๆตีฟองมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ เช็ดถูบนเครื่องหนังที่ต้องการทำความสะอาด ไม่ควรทำความสะอาดโดยการใช้น้ำมากเกินไป จากนั้นเช็ดฟองสบู่ออก ด้วยผ้าที่เปียกหมาดๆอีกผืน ต่อด้วยผ้าขนหนูแห้งเช็ดอีกครั้ง แล้วใช้แว๊ก ในขั้นตอนสุดท้าย เพื่อทำให้เฟอร์นิเจอร์กลับมาเงางาม เหมือนใหม่ และไม่ควรนำเฟอร์นิเจอร์หนังไปตากแดด 


 

เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุประเภทผ้า 
 

     หากเฟอร์นิเจอร์วัสดุประเภทผ้าโดนน้ำท่วมหนัก ก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นอับ เกิดเชื้อราได้ง่าย หากสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ ก็ควรทำความสะอาดและนำไปตากแดดให้แห้งสนิท แต่หากเป็นแบบสำเร็จรูป ที่ไม่สามารถแกะแยกออกมาได้ควรทิ้งในทันทีเนื่องด้วยเพราะ เป็นแหล่งรวมของเชื้อโรค ที่อาจจะตามมาาอีกมากมายเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นหินหรือกระจก

     เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นหินหรือกระจก เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงมาก หากกรณีโดนน้ำนาน ก็ใช้น้ำยาทำความสะอาดทั่วไปเช็ดทำความสะอาดได้ ใช้ผ้าหรือแปรงที่มีขนนุ่ม ขัดถูให้สะอาด ก็สามารถนำมาใช้งานต่อได้ง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องเชื้อราหรือกลิ่นอับ 
 


 

     ปัญหาใหญ่หลังน้ำลด คือการที่จะทำให้ออฟฟิศ หรือบ้านให้กลับมาเป็นสภาพเดิม นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่ง ของวิธีการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์หลังน้ำท่วมจากวัสดุแบบต่างๆ ที่น่าจะมีส่วนช่วยในการจัดการปัญหาเหล่านี้ จนสามารถนำเฟอร์นิเจอร์กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมอีกครั้ง 
     ออฟฟิศ ที่กำลังประสบปัญหาในแบบนี้ หากจะเลือกซื้อออฟฟิศ เฟอร์นิเจอร์ ในครั้งต่อไป ควรที่จะคำนึงถึงปัจจัยหลายๆ ด้าน อาทิ ควรพิจารณาเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์จากแบรนด์ที่มีขั้นตอนการผลิตมาตรฐาน เลือกวัตถุดิบที่ดีมาใช้ในการประกอบเป็นเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น

 

ติดตามบทความอื่นๆได้ที่...

Fanpage :: www.facebook.com/FloworkOfficeTAG ----------------------------------------------------------------------------------------------------------